gciti
Thứ Ba, 16/01/2024

[Bật mí] Một số cách nhận biết rau sạch an toàn

NGUYỄN HỮU ĐỨC

[Bật mí] Một số cách nhận biết rau sạch an toàn

Trong số các loại nông sản tiêu dùng trên thị trường thì loại nông sản phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất chính là rau nhưng đâu phải ai cũng có thể nhận biết được rau sạch và rau không sạch. Vậy làm thế nào để nhận biết rau sạch? Hãy cùng Hoàng Giang Agritech tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Rau sạch là gì?

Rau sạch là loại rau không có thuốc bảo vệ thực vật, không có ký sinh trùng, vi trùng, kim loại nặng hay phân ure sau khi thu hoạch. Quy trình trồng rau sạch đảm bảo nghiêm ngặt các về các sử dụng thuốc và phân bón và thời gian tiến hành.

Tại sao rau bẩn vẫn được bán tràn lan trên thị trường?

Do phương thức canh tác truyền thống lạm dụng phân hóa học, sử dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích tăng trưởng để rau không bị sâu ăn lá, luôn xanh mướt và to đẹp. Ngoài ra, thói quen dùng nước cống, nước thải, dầu nhớt để tưới rau cũng là một trong những nguyên nhân làm rau bị nhiễm kim loại nặng và vi sinh gây hại.

Bón phân cho rauBón phân cho rau

 

những loại rau bẩn được bán với giá rẻ hơn so với các loại rau khác, đánh trúng vào tâm lý người tiêu dùng khiến cho việc tiêu thụ các loại rau bẩn diễn ra khá nhanh làm cho mọi người phụ thuộc hơn vào việc tiêu dùng rau bẩn.

 

 

Mua bán rau kém chất lượng với giá rẻMua bán rau kém chất lượng với giá rẻ

 

 

Rau bẩn bắt đầu có mặt ở khắp mọi nơi chúng ta sinh sống,dễ dàng được tìm thấy và được bày bán công khai ở các sạp bán rau ở các chợ, đến các đại lý kinh doanh nông sản lớn nhỏ. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận không ngần ngại ngâm rau củ quả bằng nhiều loại thuốc bảo quản độc hại nguy hiểm để rau luôn to đẹp xanh mướt và bảo quản được lâu.Rau bẩn tràn lan trên thị trườngRau bẩn tràn lan trên thị trường

 

 

Các biện pháp quản lý và kiểm tra của cơ quan hữu quan còn chồng chéo, nhiều bất cập còn lỏng lẻo, ngoài ra việc xử phạt chưa đủ sức răn đe người dân cũng là một trong những nguyên nhân khiến vấn nạn rau bẩn vẫn còn tồn tại.

Xử lí hành vi buôn bán rau bẩnXử lí hành vi buôn bán rau bẩn

 

Việc sử dụng rau bẩn làm cho sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các loại hóa chất này khi dính trên rau sẽ thấm sâu và tích tụ trong rau trong một thời gian ngắn và rất khó rửa sạch nếu không ngâm rửa kĩ càng. Chúng ta ăn phải rau bẩn đồng nghĩa với việc tiêu thụ một lượng hóa chất độc vào cơ thể. Dần dần tích tụ theo thời gian, nó sẽ là nguyên nhân gây ra những căn bệnh quái ác cực kì nguy hiểm.

 

Cách phân biệt rau bẩn và rau sạch

Căn cứ vào mùa vụ

 

Nên ưu tiên chọn mua rau theo mùa, mùa nào thức nấy, hạn chế tối đa việc ăn rau củ trái mùa để tránh rau bị tẩm thuốc.

Ngoài ra, chúng ta không nên mua rau củ trái vụ vì cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn dể cây có thể chống chịu được và cho năng suất họ mong muốn.Phun thuốc trừ sâu sinh học Phun thuốc trừ sâu 

 

Quan sát những đặc điểm bên ngoài của cây

Rau sạch đảm bảo an toàn thực phẩm:

Đa phần các loại rau sạch đều có màu xanh hơi vàng (xanh hữu cơ, xanh trung thực với bảng màu chuẩn đối với từng loại rau), nó không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học, màu xanh đậm là màu xanh dư đạm, màu xanh đậm chỉ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và gây hại sức khỏe người tiêu dùng (dư lượng nitrat).

Lá rau thường có lỗ sâu do không sử dụng thuốc trừ sâu, những lỗ này không hề ảnh hưởng đến mùi vị, dinh dưỡng và chất lượng của rau.

- Đối với rau củ, phần củ luôn nhỏ, không nhẵn nhụi, không tròn nhưng phần cuống vẫn còn tươi.

- Các loại quả như cà chua sẽ có màu không đồng đều do chín tự nhiên.Rau sạch không sử dụng thuốc trừ sâuRau sạch không sử dụng thuốc trừ sâu

 

Rau không đảm bảo an toàn thực phẩm:

Rau bẩn sẽ có lá màu xanh đậm hơn do được bón nhiều phân đạm, thân xốp, mềm dễ gãy. 

Thân và lá đều to xum xuê, mập mạp, trông rất hấp dẫn do được phun nhiều kích thích sinh trưởng.

Lá rau luôn trơn láng, đẹp mắt hơn, vì được phun nhiều loại hóa chất để diệt sâu bệnh.

Ví dụ như rau ngót, nếu lá rau xanh mơn mởn, nhưng mùi lại không còn thơm, nồng và không có độ nhớt dính tay thì chứng tỏ rau có vấn đề.

Các loại rau củ thì phần củ luôn to tròn, đẹp mắt, nhưng phần cuống lại héo. Quả luôn có màu chín mọng đồng đều.Rau bẩn bủa vây người tiêu dùngRau bẩn bủa vây người tiêu dùng

 

Độ giòn của rau

Rau sạch khi ăn rất giòn, ít xơ và có mùi thơm một cách tự nhiênkhông cần đến gia vị, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng ngon, thân rau rắn chắc nhưng không bóng mượt. Rau trồng bằng phân hóa học thường mềm và dễ ỉu vì tích trữ quá nhiều nước trong thân rau.

Rau sạch có độ giòn nhất địnhRau sạch có độ giòn nhất định

 

Chú ý đến mùi vị khi chế biến

Mùi vị cũng là một trong những cách nhận biết rau bẩn và rau sạch. Nên chọn rau còn tươi, không dập nát, không có mùi lạ.

Rau sạch sẽ có hương vị đậm đà và ngon ngọt. Những loại rau bị nhiễm hóa chất sẽ có vị hơi chát và khi xào nấu sẽ biến sang màu sẫm đen, vị rất nhạt không ngon 

Trong một số trường hợp, thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại nhiều trên rau nên khi luộc hoặc nấu canh sẽ có mùi rất nồng khó chịu

Khi nấu nên để ý đến mùi vị của rauKhi nấu nên để ý đến mùi vị của rau

 

Xem xét theo từng loại rau

Những loại rau có nguy cơ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất: các loại đậu, dưa chuột, cà pháo, rau họ cải, súp lơ, rau muống, khổ qua, rau cải…

Những loại rau có nguy cơ nhiễm thuốcNhững loại rau có nguy cơ nhiễm thuốc

 

Những loại rau ít bị nhiễm thuốc như : Cà rốt, củ cải, bí xanh, bầu, mướp, măng tây, cà chua...

Những loại rau họ cải thường dễ bị nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là Arsenic rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Khác với rau bị nhiễm thuốc BVTV có thể phân biệt bằng mắt thường, rau bị nhiễm kim loại nặng rất khó nhận biết.

Rau bị nhiễm kim loại nặng thường không có mùi vị lạ hay phản ứng hóa học gì trong quá trình nấu để nhận biết ra. Dù chúng ta có rửa rau bằng dung dịch kiềm ion, hay nấu chín cũng không thể xử lý hết lượng kim loại nặng tồn tại trong rau.

Thời gian bảo quản

Các loại rau sạch và an toàn thông thường có thời gian bảo quản khá lâu, có thể giữ được đến 5 ngày có khi lên đến 1 tuần nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Với các loại củ thì thời gian bảo quản khoảng 15 ngày.

Rau bẩn khi mua về dù có bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cũng chỉ để được khoảng 2-3 ngày, sau đó sẽ có dấu hiệu thối dần và chảy nước. Tuy nhiên, các loại củ như khoai tây, su hào, cà rốt thường có tẩm hóa chất bảo quản thì sẽ để được thời gian khá dài, vì các loại thuốc này có khả năng ức chế hoạt động của enzym cao để giúp củ không bị hư hỏng.

Một số loại rau chứa hàm lượng nước cao

Một số loại rau chứa hàm lượng nước cao

 

Phương pháp làm sạch rau 

Chọn rau sạch thôi chưa đủ ta còn phải biết cách rửa rau sao cho đúng.

Một số người đã ủng hộ cho việc sử dụng các hợp chất tẩy rửa thông thường như: xà phòng, giấm, nước chanh, hoặc thậm chí các chất tẩy rửa thương mại như thuốc tẩy như một biện pháp làm sạch.Làm sạch rau trước khi chế biếnLàm sạch rau trước khi chế biến

 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng như các chuyên gia về an toàn thực phẩm, bao gồm Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh , rất khuyến khích người tiêu dùng không nên nghe theo lời khuyên này và gắn bó với việc làm sạch rau quả bằng nước lã.

Việc sử dụng những chất này có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe hơn nữa và chúng không cần thiết phải loại bỏ những chất cặn bã độc hại nhất ra khỏi sản phẩm. Khi sử dụng các sản phẩm này có thể sẽ ăn phải các hóa chất tẩy rửa thương mại như: thuốc tẩy có thể gây chết người và vì vậy, tuyệt đối không sử dụng những hợp chất này để làm sạch thực phẩm.

Các hợp chất như: nước chanh, giấm và nước rửa sản phẩm không được chứng minh là có hiệu quả làm sạch sản phẩm hơn nước thường và thậm chí có thể để lại cặn bám trên thực phẩm.

Mặc dù một số nghiên cứu đã gợi ý rằng sử dụng nước điện phân trung tính hoặc bồn tắm có pha muối nở thậm chí có thể hiệu quả hơn trong việc loại bỏ một số tạp chất ở bề mặt rau quả, nhưng sự đồng thuận vẫn tiếp tục là nước máy mát là đủ trong hầu hết các trường hợp.

Rửa rau giúp rau sạch hơn

Một số lưu ý khi chọn rau sạch

Lưu ý để lựa chọn rau sạch 

 

Rau củ quả trái vụ thì không nên chọn lựa. Rau củ quả trái vụ thường phát triển không tốt. Vì vậy, người trồng sẽ sử dụng nhiều hóa chất để giúp rau tăng trưởng. Nếu còn dư lượng, sẽ không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Bạn cũng không nên mua các loại rau củ quả đã được gọt sạch sẽ hay, nhặt sẵn xếp thành từng túi ngoài chợ. Đây có thể là sản phẩm để lâu, người bán muốn tận dụng nên bỏ phần hỏng để bán. Đã nhiều người bị ngộ độc khi ăn phải rau bẩn, bạn không nên chọn những sản phẩm có màu sắc bắt mắt và màu bất thường.Lưu ý khi lựa chọn rau sạchLưu ý khi lựa chọn rau sạch

 

Không nên quá tin tưởng và người bán vào những rời rao bán ngon ngọt. Hãy tìm mua rau của những đơn vị cung cấp rau uy tín, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng của rau như những siêu thị hay những cừa hàng lớn có cơ sở kiểm định để có thể mua được nguồn rau sạch và chất lượng cung cấp dinh dưỡng đảm bảo và an toàn cho cả gia đình đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, cần cung cấp đủ vitamin cho cơ thể, thì việc chọn rau sạch càng đáng được trú trọng hơn cả, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn thành công khi lựa chọn rau sạch cho gia đình.

Nguyên tắc chọn rau quả đúng cách

- Không nên mua các loại rau quả trái vụ, lúc này thời tiết không thuận lợi nên sâu bọ phát triển nhiều, rau quả cằn cỗi nên người trồng rau phải dùng nhiều loại hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

- Không nên chọn những mớ rau quá non, mỡ màng, các loại quả to và bóng so với bình thường vì những loại rau quả này người trồng phải dùng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

- Không mua rau quả có mùi vị lạ, màu sắc khác thường.

- Nên chọn rau quả còn nguyên, không dập nát hoặc có vết nứt, thủng.

- Tránh mua rau quả gọt vỏ, ngâm nước vì nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hoà các hoá chất độc hại để giữ trắng.

- Rửa rau dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất, vi khuẩn và các chất hóa học còn dư trên rau. Đặc biệt, với những loại rau có cuống như xà lách, rau cải nên rửa trực tiếp dưới vòi chảy, chú ý các phần kẽ - khu vực nhiều đất, cát.Vệ sinh rau sạch sẽ trước khi chế biến Vệ sinh rau sạch sẽ trước khi chế biến 

 

Ngâm với nước muối khoảng 5 đến 10 phút trước khi chế biến, điều này có thể loại bỏ một số loại vi sinh vật có hại trên bề mặt rau.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi ăn rau, các bạn nên ưu tiên các cách chế biến chín. Ăn rau sống thường xuyên dễ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, tạo điều kiện cho các loại giun, sán xâm nhập.

Như vậy, Hoàng Giang Agritech đã cùng các bạn tìm hiểu một số cách nhận biết rau quả sạch, an toàn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về thực phẩm sạch và lựa được cho mình những loại rau củ quả an toàn nhất. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận
Lên đầu trang